Hướng dẫn Cách Viết Nội Dung Thiệp Mời Đám Cưới hay nhất

Mùa cưới đến, các cặp đôi sẽ tất bật chuẩn bị rất nhiều thứ. Trong đó, thiệp mời đám cưới là một trong những khâu quan trọng. Thiệp cưới như một lời mời trang trọng nhất gửi đến với người thân, bạn bè. Ngoài một thiết kế thật đẹp, bắt mắt, hợp với chủ đề cũng như tính cách của cặp đôi, nội dung thiệp cưới là một yếu tố không thể không chú ý. Hôm nay cùng Thiệp cưới Đan Tâm xem ngay tuyệt chiêu cách viết nội dung thiệp mời đám cưới hay và đầy đủ nhất nhé!

Những loại thiệp đám cưới phổ biến

Có nhiều loại thiệp cưới, theo nhiều phong cách khác nhau, có thể chia làm 2 loại là thiệp cưới theo phong cách truyền thống và thiệp cưới theo phong cách hiện đại (thiệp cưới đẹp). Mỗi loại thiệp cưới đều có ưu điểm và nét đặc biệt riêng.

Thiệp mời đám cưới theo phong cách truyền thống

Thiệp đám cưới theo phong cách truyền thống thường có màu đỏ hoặc hồng, ý chỉ biểu tượng cho tình yêu, hạnh phúc và may mắn. Thiệp có hai phần: Tờ thứ nhất gồm các thông tin nội dung thiệp cưới về buổi lễ rước dâu, tờ thứ hai gồm những thông tin về ngày đãi tiệc. Các thông tin được trình bày theo một bố cục nhất định, thường là nam tả – nữ hữu.

Cách viết nội dung thiệp cưới phong cách truyền thống

Thiệp mời cưới theo phong cách hiện đại

Ngày nay, các bạn trẻ có xu hướng chọn cho mình mẫu thiệp cưới với phong cách hiện đại hơn. Lấy cảm hứng từ phương Tây, thiệp cưới thường có màu sắc đơn giản nhưng sang trọng như trắng, trắng kem, xám, các màu nhạt như hồng pastel, thậm chí có bạn trẻ phá cách còn chọn màu đen thể hiện đẳng cấp. Không giống như thiệp truyền thống, các thông tin về lễ cưới hay tiệc rượu trong thiệp mời cưới thường được trình bày ngắn gọn hơn.

Thiệp cưới phong cách hiện đại L9764 nơ trắng tao nhã

Thiệp đám cưới có tính chất tôn giáo

Đối với những lễ cưới Phật Giáo, Pháp Danh sẽ được đặt trước họ tên. Tương tự, tên Thánh của cặp đôi và cha mẹ sẽ được đặt trước họ tên nếu như cặp đôi theo Đạo Công Giáo. Ở những thiệp mời cưới Công Giáo, biểu tượng Thánh Giá sẽ được đặt chính giữa và trên cùng thể hiện ý nghĩa “ Thiên Chúa là Tình Yêu”.

Ngoài ra còn thêm những câu Kinh Thánh như “Sự gì Thiên Chúa đã tác hợp, loài người không được phép phân ly” hoặc “Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc cho tình yêu của hai con chúng tôi, hôm nay và mãi mãi”…

Hướng dẫn cách viết nội dung thiệp mời đám cưới

Để có một thiệp cưới chuẩn, tươm tất, ngoài một tấm thiệp cưới đẹp, chúng ta cần chuẩn bị mẫu nội dung thiệp cưới kỹ lưỡng. Có rất nhiều chi tiết trên tấm thiệp cưới mà cặp đôi cần biết vì chúng thể hiện toàn bộ tâm ý của cặp đôi gửi đến khách mời.

Thông tin cha mẹ 2 bên:

Người Việt Nam lấy chữ hiếu làm đầu nên trên thiệp cưới, phần thông tin tên cha mẹ hai bên sẽ được đặt đầu tiên và trên hết trong một tấm thiệp mời đám cưới. Điều này thể hiện sự kính trọng của cặp đôi đến đấng sinh thành. Trong trường hợp cha mất, có thể ghi thiệp cưới là bà quả phụ…hoặc nếu cha mẹ đều không còn có thể ghi là cố phụ/ cố mẫu.

Thông tin cô dâu – chú rể:

Là tên của cặp đôi và thứ tự trong gia đình. Nếu là con trưởng sẽ ghi là trưởng nam/ trưởng nữ, nếu là con thứ sẽ ghi là thứ nam/ thứ nữ, nếu là con út sẽ ghi là út nam/ út nữ, và nếu là con một sẽ là quý nam/ ái nữ. Vì là nhân vật chính nên tên của cặp đôi thường có kích thước lớn hơn, kiểu chữ khác hơn nhằm làm nổi bật lên trên nền thiệp.

Thông tin lễ cưới:

Ở Việt Nam có các tên gọi với ý nghĩa khác nhau, cần chú ý để ghi thiệp cưới một cách chính xác. Trong đó, lễ vu quy là lễ cưới được tổ chức tại nhà gái, nhà trai sẽ sang làm lễ để rước dâu về. Nếu là tiệc đãi khách thì lễ vu quy sẽ đãi toàn bộ gia đình, bạn bè bên nhà gái, có thể mời vài người thân của nhà trai sang để đại diện.

Lễ Tân Hôn là lễ cưới tổ chức ở nhà trai, sau khi rước dâu về đến nhà mình. Nhà gái chỉ cử vài người đi “đưa dâu” trong ngày này. Trong trường hợp cô dâu chú rể cùng tổ chức chung một buổi tiệc, đãi họ hàng và bạn bè hai bên thì sẽ gọi là Lễ Thành Hôn.

Hướng dẫn cách viết thiệp cưới và nội dung thiệp cưới

Thông tin tiệc đãi khách:

Đối với tiệc đãi khách, cần ghi rõ thông tin về thời gian, địa điểm. Bạn nên ghi chi tiết thời gian đón khách và thời gian khai tiệc để khách mời chủ động được thời gian của họ. Để dễ dàng hơn, một số cặp đôi còn in hẳn bản đồ chỉ dẫn đến địa điểm tổ chức tiệc cưới (tại gia hay nhà hàng) nếu là nhà hàng thì sảnh nào, tầng mấy…

Nếu như cặp đôi có các yêu cầu đặc biệt cũng sẽ đề cập trong phần này. Ví dụ: “trang phục khi dự tiệc (dresscode): màu trắng/ hồng…” “khi đi vui lòng mang theo thiệp mời”, “không nhận tiền mừng/ quà tặng”…

Cách viết nội dung thiệp mời đám cưới cho Nhà Gái / Nhà Trai

Cách viết thiệp cưới nhà gái và nhà trai cũng có một vài điểm khác biệt cần lưu ý. Nếu là viết thiệp nhà gái, tên của cha mẹ cô dâu và tên cô dâu được đặt trước tên của cha mẹ chú rể và tên chú rể. Thời gian sẽ được ghi là giờ mà nhà trai dự kiến sẽ đến đón dâu.

Ngược lại, nếu viết thiệp nhà trai thì tên của cha mẹ chú rể và tên chú rể được đặt trước. Thời gian sẽ là giờ mà nhà trai đón dâu về đến nhà mình. Cần lưu ý thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức tiệc đãi khách ở hai nhà nếu khác nhau. Vì có những cặp đôi không tổ chức chung mà tổ chức hai nhà riêng lẻ.

Cách xưng hô trong thiệp mời

Khi viết thiệp cưới, ngoài việc chú ý nét chữ đẹp, đúng chính tả…bạn cần lưu ý cách xưng hô. Tùy từng đối tượng mà cách xưng hô cũng như văn phông ghi sẽ khác nhau.

Cách ghi thiệp cưới mời họ hàng:

Bạn sẽ ghi thiếp mời dựa theo vai vế của bố mẹ. Điều này thể hiện sự kính trọng và vì bố mẹ vẫn là “những người ngang hàng phải lứa” với cô chú bác dì hơn là bạn .

Cách ghi thiệp cưới mời bạn bè:

Bạn sẽ ghi thiệp mời dựa theo vai vế của bạn. Có thể sử dụng từ “kính mời” đối với khách là người lớn tuổi hơn, “thân mời” đối với khách là bạn bè và những người nhỏ tuổi hơn. Với đối tượng là người đã lập gia đình, bạn nên mời cả vợ hoặc chồng để thể hiện phép lịch sự của mình.

cách xưng hô khi ghi viết nội dung thiệp cưới

Cách ghi thiệp cưới mời sếp:

Khác với đồng nghiệp, bạn cần ghi thiệp mời đám cưới cho sếp một cách trang trọng và lịch sự nhất. Nếu mối quan hệ của bạn và sếp không quá thân thiết, bạn có thể dùng thiệp báo hỷ để thay thế nhằm thông báo về việc kết hôn của bạn.

Tóm lại, một tấm thiệp cưới sẽ hoàn hảo nhất nếu được bạn chăm chút kỹ lưỡng từ hình thức đến nội dung. Chúng góp phần giúp cặp đôi thể hiện mình là người khéo léo, tận tâm và trân trọng mọi người.

Nguồn: Thế Giới Thiệp

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho Đan Tâm
Gọi cho Đan Tâm

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo