Thiệp cưới và thiệp báo hỷ có gì giống và khác nhau

Thiệp cưới và thiệp báo hỷ có gì giống và khác nhau

Xin chào toàn thể độc giả của thiệp cưới Đan Tâm! Chúng tôi rất lấy làm vinh dự và tự hào khi không chỉ đóng góp một chút sức lực nhỏ bé của mình vào hạnh phúc của các cặp đôi mà còn nhận được những phản hồi rất tích cực đến từ những thông tin mà chúng tôi đưa đến trên website của mình. Sau khi nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía bạn đọc, Thiệp cưới Đan Tâm nhận thấy có rất nhiều bạn đang thắc mắc in thiệp cưới và in Thiệp báo hỷ có gì khác nhau? Và để trả lời cho câu hỏi đó thì hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc ngay trong bài viết này nhé!

Chắc chắn ở đây dù ít hay nhiều chúng ta cũng đã từng nghe đến thiệp báo hỷ chỉ có điều là chưa biết chính xác ý nghĩa tên gọi mà thôi. Thiệp mời đám cưới hay thiệp báo hỷ giống nhau ở điểm đó là thể hiện chung một chức năng thông báo đối với các vị khách của gia đình rằng sắp có “hỷ sự” của con cháu trong nhà. Nhằm chia sẻ niềm vui, sự hạnh phúc đối với những người có quan hệ thân thiết, gần gũi.

Thế nhưng khác biệt ở đây là nằm ở chỗ, thiệp mời đám cưới ngoài việc thông báo thời gian, địa điểm tổ chức thì nó giống như là một lời mời gián tiếp tới những vị khách của gia đình. Trong thiệp có khi rõ : “Trân trọng kính mời  . . . tới dự bữa cơm thân mật chung vui cùng gia đình chúng tôi” Bằng một ngôn ngữ hết sức trang trọng, lịch sự để cho thấy thành ý hết mực của người nhà trong việc chuẩn bị tổ chức đám cưới cho con cháu mình.

Không chỉ có thế mà tấm thiệp cưới ngày nay ngoài việc thông báo tin mừng và địa điểm, thời gian tổ chức còn là một cách rất riêng để các cô dâu – chú rể thể hiện phong cách cũng như cá tính của mình ở trên đó. Những mẫu thiệp cưới hiện đại cho phép nhiều cặp đôi thỏa sức thể hiện sự sáng tạo với những ý tưởng thú vị có trong con người họ.

Xa dời đi những mẫu thiết kế đỏ đậm đã quá quen thuộc từ ngày xưa, giờ đây nhiều bạn trẻ chọn lựa những chi tiết gây ấn tượng hơn bằng những hình ảnh hết sức chân thực hoặc những màu sắc, bố trí tạo nên một không gian vô cùng ý nghĩa và sâu lắng. Là một tấm ảnh cưới lưu giữ khoảnh khắc tuyệt vời của hai người, trao cho nhau  cái nhìn hạnh phúc ngọt ngào. Là một sợi dây gai buộc lại ấn chứa trong đó cả một câu chuyện tình lãng mạn đầy sức hấp dẫn và huyền bí.

Không được đầy đủ với nhiều tầng ý nghĩa như tấm thiệp mời cưới, thiệp báo hỷ mang trong mình sự đơn giản thuần túy như chính tên gọi của nó. Sở dĩ thiệp báo hỷ sinh ra là do hoàn cảnh trong quá khứ chưa có nhiều cách thức liên lạc như bây giờ. Thời đó thì thiệp báo hỷ giống như một bức thư gửi cho những vị khách mời ở xa không đủ điều kiện đến dự đám cưới của gia chủ.

Nội dung trong tấm thiệp báo hỷ sẽ được thể hiện rằng: Trân trọng thông báo tin vui tới . . . tất nhiên là vẫn phải kèm theo đầy đủ thông tin của cô dâu – chú rể, thời gian tổ chức lễ thành hôn. Đối với gia đình nhà gái thì dù cho là gửi thiệp mời hay thiệp báo hỷ thì cần kèm theo những lễ ăn hỏi chẳng hạn như: bánh cốm, hạt sen, trà khô, lá trầu, quả cau. Còn với nhà trai thì không cần kèm theo những thứ đó.

Thời buổi hiện đại ngày nay thì chúng ta sẽ ít khi nhìn thấy những tấm thiệp báo hỷ nhiều như trước hơn. Thay vào đó thì người ta có thể gọi điện thoại trực tiếp thông báo, hoặc gửi những mẫu thiệp online qua các ứng dụng liên lạc phổ biến như Zalo, Viber, Messenger, E-mail, . . . Thế nhưng vẫn còn đó nhiều gia đình giữ nguyên truyền thống trong văn hóa cưới hỏi của người Việt Nam, thiệp báo hỷ được gửi đi theo đường bưu điện tới đúng địa chỉ của khách mời, nhất là những vị khách đã lớn tuổi thì việc làm này là hết sức cần thiết.

Hy vọng bài viết trên đây đã có thể giải đáp những thắc mắc của các cặp đôi trong việc sử dụng thiệp báo hỷ và thiệp mời đám cưới như thế nào cho phù hợp. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho Đan Tâm
Gọi cho Đan Tâm

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo